Cách chăm sóc vải của bạn

Hang Thuan: Cách chăm sóc vải của bạn

Vải cũng cần được chăm sóc giống như cách bạn làm với quần áo của mình. Việc chăm sóc vải sẽ kéo dài chất lượng tổng thể của mặt hàng cho dù đó là quần áo hay ga trải giường của bạn. Mỗi người có những cách riêng về cách chăm sóc vải. Tuy nhiên, chỉ đơn giản là rửa sạch chúng mà không tìm kiếm các cách thích hợp để làm sạch chúng có thể gây hại cho vẻ ngoài của chúng.

Điều quan trọng là phải nắm rõ quy trình thích hợp về cách làm sạch từng loại vải mà bạn có. May mắn thay, Hằng Thuận ở đây để cung cấp cho bạn mọi thứ bạn cần biết về giặt các loại vải khác nhau. Hãy nhớ rằng học các cách chăm sóc vải đúng cách sẽ giúp bạn quen thuộc hơn với các quy trình khác nhau. 

Như đã nói, đây là một số mẹo về cách chăm sóc vải của bạn:

Acetate 

Acetate là một loại xơ nhân tạo thường được pha trộn với các loại xơ khác. Loại vải này có thể nhạy cảm với sự chuyển màu của thuốc nhuộm, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn tách nó ra khỏi phần còn lại của quần áo vì nó có thể dễ dàng bắt các chất màu khác khi bạn cho chúng vào một hộp đựng. 

Nếu bạn có quần áo bằng vải axetat, hãy nhớ kiểm tra nhãn chăm sóc và giặt chúng bằng nước lạnh. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng loại vải này có thể bị hỏng khi bạn xoắn và vắt, cũng như tiếp xúc với nhiệt. Giặt vải axetat bằng tay hoặc đặt máy giặt ở chế độ giặt nhẹ. 

Hơn nữa, khi bạn cần ủi quần áo bằng axetat, hãy đảm bảo bàn là ở nhiệt độ thấp để tránh làm hỏng kết cấu. Cuối cùng, không ấn trực tiếp bàn ủi vào mặt ngoài của vải. Thay vào đó, hãy nhấn vào mặt sai để tránh làm hỏng mặt còn lại. 

Cotton

Cotton là loại vải yêu thích số một của nhiều người vì nó thoải mái và linh hoạt, đó là lý do tại sao nó có nhiều kiểu dáng khác nhau. Một số sản phẩm cotton phổ biến nhất bao gồm áo thun, quần short, váy và chăn. Vì loại vải này dày nên nó mang lại sự thoải mái và ấm áp cho dù đó là ngày mưa hay tuyết. 

Một trong những điều bạn sẽ nhận thấy về bông là nó co lại theo thời gian. Tuy nhiên, có những trường hợp vải đã được cắt sẵn. Đó là lý do tại sao bạn phải luôn lưu ý đến nhãn hiệu chăm sóc vì những sai sót nhỏ có thể dễ dàng làm hỏng vải. 

Nếu nhãn chăm sóc ghi ‘chỉ nước lạnh’, bạn nên giặt vải bằng nước lạnh. Nếu bạn không làm như vậy, vải có thể bị co lại và ngày càng nhỏ hơn và ngắn hơn.

Một lưu ý khác, các sản phẩm cotton đã được ủ sẵn có thể được giặt bằng nước nóng, ấm hoặc lạnh. Tuy nhiên, điều này cũng có thể phụ thuộc vào màu sắc và hướng dẫn được cung cấp cho vải. 

Nếu vải cotton trắng của bạn có một số vết bẩn, bạn có thể dùng thuốc tẩy clo để loại bỏ chúng. Tuy nhiên, cách này có thể không hiệu quả với các loại vải bông màu vì nó có thể làm sáng một số điểm trên vải tùy thuộc vào lượng thuốc tẩy clo.

Vải lanh

Vì vải lanh được làm từ sợi tự nhiên, bạn nên luôn kiểm tra nhãn mác chăm sóc để biết chúng có thể giặt khô hay không. So với các loại vải sợi tự nhiên khác, vải lanh hấp thụ nhiều nước hơn khi giặt, vì vậy hãy đảm bảo đặt đúng thời điểm khi giặt các sản phẩm vải lanh của bạn. 

Khi giặt vải lanh, hãy nhớ rằng nước bạn sẽ sử dụng sẽ phụ thuộc vào màu sắc của vải và đôi khi phụ thuộc vào hướng dẫn được cung cấp. Khi bạn cần ủi quần áo bằng vải lanh, hãy nhớ lật quần áo từ trong ra ngoài để ép nhiệt vào mặt trái thay vì mặt phải.

Polyester 

Bạn có thể nhận thấy rằng rất nhiều thẻ quần áo của bạn ghi rằng chúng là ‘100% Polyester’, đó là lý do tại sao nó thường được gọi là ‘sợi kỳ diệu’ của thế kỷ trước. Loại vải này có nhiều màu sắc và độ bền cao, giúp bạn dễ dàng chăm sóc. 

Khi giặt quần áo bằng polyester, hãy đảm bảo đặt chúng vào máy giặt ở nhiệt độ thấp. Nhưng polyester cũng có thể được giặt bằng nước ấm tùy thuộc vào hướng dẫn chăm sóc của vải. 

Đảm bảo lấy chúng ra khỏi máy sấy khi chúng vẫn còn hơi ẩm. Điều này sẽ giúp bạn ngăn ngừa nếp nhăn và dễ ủi ra hơn. Ngoài ra, hãy đảm bảo đặt bàn là ở mức nhiệt thấp vì đặt ở mức nhiệt trung bình hoặc cao sẽ làm chảy vải.

Lụa 

Lụa là một loại sợi tự nhiên được coi là một trong những loại vải lâu đời nhất trên thế giới. Mặc dù nó sang trọng trong cảm giác và vẻ ngoài, loại vải này hơi khó làm sạch vì nó mỏng manh. Một trong những lý do chính khiến loại vải này khó giặt sạch là do các sợi vải có thể bị thắt lại hoặc nhăn khi bạn giặt. 

Khi bạn định giặt vải lụa, hãy nhớ kiểm tra nhãn chăm sóc trước khi tiến hành giặt. Nếu nhãn chăm sóc của sản phẩm ghi ‘chỉ giặt khô’, điều này có nghĩa là bạn không nên sử dụng máy giặt để làm sạch sản phẩm. Tuy nhiên, nếu sản phẩm có thể giặt bằng máy, hãy đảm bảo sử dụng các sản phẩm tẩy rửa có công thức dành cho giặt tay và giặt máy.

Hơn nữa, bạn không nên cho vải lụa vào máy sấy dù bạn cần gấp đến mức nào. Điều tốt nhất bạn nên làm là cuộn vải trong một chiếc khăn, ép ẩm và treo nó dưới sức nóng của mặt trời. 

Vải thun 

Spandex thường được sử dụng để làm đồ bơi, quần áo tập thể dục, thể dục dụng cụ và trang phục múa ba lê. Nó co giãn, vừa vặn và tạo cảm giác thoải mái trên da, đó là lý do tại sao bạn có thể di chuyển dễ dàng khi mặc loại vải này ở bất cứ đâu.

Vải thun có thể được giặt bằng tay hoặc bằng máy giặt. Tuy nhiên, bạn cần nhớ tránh dùng nước nóng và thuốc tẩy clo vì những thứ này chỉ làm hỏng các sợi vải. Tuy nhiên, nếu nhãn chăm sóc nói khác đi, tốt nhất bạn nên làm theo những gì nó ghi. 

Ngoài ra, khi bạn cần làm khô quần áo thun, hãy treo chúng tự nhiên mà không cần dùng máy sấy. Điều này là do nhiệt tạo ra từ máy sấy có thể làm cho các sợi bị nhăn. 

Chất liệu len

Wool mềm mại, lông xù và ấm áp. Loại vải này thường có thể giặt được nhưng một số loại yêu cầu phương pháp thi công và bạn có thể gặp một số loại không giặt được hoặc không thể giặt khô. Nếu đồ len của bạn có thể giặt được, hãy đảm bảo sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng và làm theo hướng dẫn được nêu trên nhãn chăm sóc. Ngoài ra, hãy đảm bảo sử dụng nước ấm khi giặt một số loại đồ len vì nước lạnh có thể khiến vải len bị co lại. 

Các loại quần áo cụ thể 

Để giúp bạn dễ dàng giặt các loại vải của quần áo, chúng tôi đã phân loại từng loại quần áo và liệt kê các hướng dẫn giặt cẩn thận để duy trì chất lượng của chúng. Dưới đây là cách giặt các loại quần áo khác nhau:

Áo sơ mi

Váy sơ mi cần giữ được phom dáng và chất lượng của chúng vì loại này chủ yếu được sử dụng cho công việc và những dịp đặc biệt như hội họp, đám cưới. Khi giặt váy sơ mi, bạn nhớ chú ý đến phần bên trong cổ áo vì đây là phần dễ bị ố vàng. 

Những vết bẩn này có thể đến từ các sản phẩm bạn đang sử dụng như kem dưỡng da, kem hoặc đồ trang điểm. Nếu áo sơ mi trắng, bạn có thể dễ dàng giặt vì có thể dùng thuốc tẩy để tẩy vết bẩn dễ dàng. Tuy nhiên, nếu nó có màu thì sẽ hơi khó để loại bỏ hoàn toàn. 

Ngoài ra, chúng tôi khuyên bạn nên làm khô bằng không khí thay vì cho vào máy sấy vì nó sẽ chỉ làm hỏng sợi và co rút quần áo. 

Áo phông Áo 

phông cần phải dày và bồng bềnh để giữ cho bạn cảm giác thoải mái. Để duy trì chất lượng của áo thun, hãy giặt bằng nước lạnh và ủi khô một lần để loại bỏ các nếp nhăn. Đương nhiên, áo phông được gấp lại khi cất giữ vì chúng thường được làm bằng cotton, loại áo này sẽ chỉ giãn ra nếu bạn treo nó lên. 

Quần 

Giống như áo, quần được chăm chút dựa trên chất liệu vải của chúng. Tuy nhiên, cách tốt nhất để chăm sóc quần là giặt hai lần trong mùa hè sau khi mặc vì mồ hôi và mùi có thể bám vào vải.

Khi sắp xếp chúng trong tủ quần áo, hãy đảm bảo sắp xếp chúng theo mùa. Bạn có thể làm điều này bằng cách giữ những cái nhẹ hơn ở một bên và những cái nặng hơn ở bên kia. Điều này không chỉ giúp bạn ngăn nắp mà còn giúp bạn dễ dàng tìm thấy chiếc quần mình đang tìm.

Denim

Trong số tất cả các loại vải và quần áo bạn có thể có, denim là loại vải dễ chăm sóc nhất vì chúng có khả năng bảo dưỡng thấp. Một trong những cách lý tưởng nhất để mặc đồ denim của bạn là chỉ thỉnh thoảng giặt nó. Điều này sẽ mang đến cho chiếc áo denim của bạn một vẻ ngoài thời trang và sành điệu khiến ai cũng phải ghen tị.

Khi cất giữ quần áo denim, bạn không phải lo lắng về điều đó vì bạn có thể gấp hoặc treo chúng tùy theo sở thích của mình.    

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.